Công nghệ Nano trong bào chế thảo dược

Công nghệ Nano trong bào chế thảo dược
Ngày đăng: 05/01/2022 09:35 PM

  Hôm nay O life sẽ cùng bạn tìm hiểu về đông y hiện đại nhé

  Bước đột phá của Đông Y trong thế kỷ 21

  Đông y hiện đại không còn là hình ảnh của những nồi thuốc được nấu trên bếp than như tuổi thơ chúng ta từng thấy:

  Như các bạn đã biết, trước đây để sử dụng thuốc Đông y, các Bà/các Mẹ của chúng ta phải đun bằng ấm đất nung trong một thời gian dài, việc này rất mất thời gian, và hiện tại cũng không còn phù hợp với đời sống hiện đại ở đô thị nữa. Khi mà, không gian sống chật hẹp và chúng ta phải sống nhanh hơn để bắt kịp với nhịp sống thời đại.

  Và vì thế, với bộ óc đầy sáng tạo, con người đã liên tục phát triển những công nghệ mới để áp dụng vào đời sống. Một trong số đó là quá trình nghiên cứu và áp dụng công nghệ Nano vào bào chế dược liệu để phát triển các viên nan đông y vừa tiện dụng vừa mang lại hiệu quả điều trị cao hơn.

  Vậy công nghệ Nano là gì?

  Công nghệ Nano (Nanotechnology) là việc sử dụng vật chất ở quy mô nguyên tử, phân tử và siêu phân tử cho các mục đích công nghiệp. Hay có thể hiểu đơn giản là sự phân tích, điều khiển và chế tạo các vật chất bằng cách đưa nó về hình dạng và kích thước từ 1 đến 100 nanomet.

  Một nanomet bằng 1 phần 1 triệu met, một sợi tóc có kích thước 80 000 nanomet, như vậy để chúng ta thấy được công nghệ nano đang tìm đến những vật liệu có kích thước vi mô như thế nào.

  Công nghệ nano có ứng dụng rất lớn trong cuộc sống và là một công nghệ triển vọng ngay tại thời điểm hiện tại lẫn tương lai. Thử tưởng tượng có những thiết bị nhỏ cỡ nano có thể đi vào trong con người, tìm ra các bộ phận bị “ốm” và tuyệt hơn là góp phần làm bộ phận đó “khỏe” trở lại. Công nghệ này cũng được đánh giá là sạch (ít gây ô nhiễm) và hiệu quả hơn các công nghệ hiện tại.

  Quá trình phát triển

  Kể từ khi được nhen nhóm ý tưởng trong một bài phát biểu của nhà vật lý Richard Feynman vào ngày 29 tháng 12 năm  1959 và hơn một thập kỷ sau đó con người mới sử dụng thuật ngữ “Công nghệ Nano” cho việc nghiên cứu tế bào và các phân tử siêu nhỏ. Mãi đến năm 1981, với sự phát triển của siêu kính hiển vi có thể “nhìn thấy” các nguyên tử riêng lẻ, có nghĩa là các hạt nano không thể được nhìn thấy bởi kính hiển vi thông thường, kể từ đó thời đại của nano mới thực sự ra đời.

  Ưu điểm của công nghệ nano

  Công nghệ nano hiện nay được xem là tương lai của thế giới vì những ưu điểm vượt trội mà công nghệ này mang lại:

  Có thể bạn không để ý nhưng các thiết bị điện tử bạn đang sử dụng cũng là kết quả của quá trình phát triển công nghệ nano khi mà các nhà sản xuất chip luôn muốn làm nhỏ kích thước của bóng bán dẫn xuống tới mức tối đa, và chúng ta không lạ gì khi mới vừa đây nhà máy sản xuất chip với tiến trình 2 nanomet đầu tiên và hiện đại nhất trên thế giới vừa được khởi công xây dựng tại Đài Loan.

  Y tế đang là một trong những ngành được áp dụng công nghệ nano nhiều nhất vì những ứng dụng cấp tiến và phù hợp của công nghệ này đối với việc điều trị bệnh cũng như hỗ trợ cơ thể phục hồi sau những hư tổn.

  Vậy con người ứng dụng công nghệ nano trong bào chế dược liệu như thế nào:

  Trước hết, chúng ta cùng tìm hiểu quá trình sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe đông y bằng công nghệ Nano bắt đầu như thế nào:

  Các nhà nghiên cứu tiến hành sàng lọc hoạt tính chữa bệnh của các cây thuốc bằng các nghiên cứu để thực hiện những đề tài nghiên cứu khoa học nhằm tìm kiếm hoạt chất trong cây thuốc và khẳng định tác dụng sinh học của cây thuốc.

  Tiếp theo đó, việc lựa chọn nguồn nguyên liệu cũng được tiến hành cẩn trọng. Với các nguyên liệu thông thường, nhóm nghiên cứu lựa chọn theo từng vùng, từng mùa thu hoạch và sử dụng các phương pháp hóa học, sinh học để kiểm tra chất lượng dược liệu trước khi bào chế.

  Và để bào chế dược liệu bằng công nghệ nano, các nhà khoa học đã dùng phương pháp chiết xuất có chọn lọc, chiết xuất các hợp chất có lợi phù hợp với mục đích của sản phẩm. Việc tách được hợp chất mục tiêu nhằm bổ sung vào thành phần của sản phẩm và giúp cơ thể người dùng hấp thụ được hoạt chất cần thiết cho quá trình điều trị tương ứng từng loại bệnh là chìa khóa của Đông y hiện đại.

  Ngoài ra, công nghệ bào chế nano sinh học cũng được sử dụng để điều khiển kích thước của các hợp chất, giúp cho cơ thể dễ dàng hấp thụ hơn.

  Công nghê nano xuất hiện ở Việt Nam được phát triển khi nào:

  Ngày 18/7/2017, tại Hà Nội , Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã ký kết chuyển giao công trình nghiên cứu bào chế thảo dược ứng dụng công nghệ nano cho các doanh nghiệp. Có nghĩa là công nghệ này đã được nghiên cứu rất kỹ bởi chính phủ trước khi chuyển giao cho doanh nghiệp.

  Về mặt lợi ích:

  Công nghệ tách chiết được dược chất quý trong dược liệu thay cho việc nấu thuốc theo kiểu truyền thống, tiện lợi.

  Lấy được những chất quý trong dược liệu mà chúng ta không thể làm theo cách nấu truyền thống.

  Làm nhỏ những dược chất về kích thước dưới 100 nanomet để cơ thể dễ dàng hấp thụ, thẩm thấu vào tế bào.

  Công nghệ này cũng giúp vấn đề lưu trữ dược liệu trong thời gian dài được giải quyết.

  Bên cạnh đó, khoa học cũng đã chứng minh, công nghệ nano giúp khắc phục những nhược điểm của các loại thuốc truyền thống như độ hòa tan, khả năng thẩm thấu, tỉ lệ đào thải... giúp đem lại hiệu quả chữa trị tối ưu cho người bệnh.

  Những sản phẩm bảo vệ sức khỏe của o lai được chiết tách hoàn toàn từ thảo dược bằng công nghệ nano, giúp cơ thể hấp thu dễ dàng nhất, không gây phản ứng phụ và mang đến hiệu quả sau thời gian sử dụng ngắn.

  Trên đây là những thông tin về công nghệ sản xuất sản phẩm bảo vệ sức khỏe của O-life, nếu bạn có bất kỳ ý kiến đóng góp nào cho chúng tôi, hãy để lại dưới dạng bình luận hoặc gọi cho chúng tôi theo số điện thoại: 0971 71 76 76

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline